Có bao lăm cảnh huống trong ‘bài thi’ World Cup 2018 đổi thay kết quả vì VAR?

nếu coi mỗi trận đấu của World Cup là 1 bài thi thì kết quả của nó đã bị thay đổi hơi phổ biến, do sự xuất hiện của khoa học VAR.

Sự xuất hiện của VAR là 1 trong những điểm thu hút lớn nhất của World Cup 2018, và cũng chính kỹ thuật này làm cho rộng rãi trận chiến được tổ chức tại Nga hè này bị đổi thay kết quả.

Dù từ khi bắt đầu tới lúc kết thúc giải, các quan niệm trái chiều vẫn chưa chịu bớt nóng, song kỹ thuật tương trợ trọng tài này đã ít phổ thông phát huy được hiệu quả áp dụng tại Nga hè này.

Theo Con số của FIFA, trong 64 trận đấu tại World Cup cách đây không lâu, tổ trọng tài VAR xác định 455 cảnh huống câu hỏi và cần coi xét, nhàng nhàng khoảng 7.1 lần/ trân.

bên cạnh đó, chỉ có 20 tình huống trong số Đó được trọng nguồn vốn tham khảo ý kiến và coi xét lại.

455 cảnh huống được rà soát, nhưng chỉ mang 20 lần VAR được trọng tài tham khảo ý kiến tại World Cup 2018

phần lớn trong 20 pha bóng gây tranh luận được trọng tài coi xét đều sẽ được quyết định đi trái lại sở hữu chọn lọc ban đầu, nhưng trong Đó, vẫn còn một số tình huống, dù được coi xét rất kĩ lưỡng, nhưng những người “cầm cân nảy mực” vẫn không thay đổi quan niệm đã được đưa ra.

điển hình là cảnh huống Marcos Rojo để bóng chạm tay trong vòng cấm trong trận gặp Nigeria ở vòng bảng, người điều làm trận chiến là Cuneyt Cakir ban sơ không thổi phạt hậu vệ của Argentina.

Rojo để bóng chạm tay trong vòng cấm, nhưng trọng tài Cuneyt Cakir đề cập không mang penalty cho Nigeria (Ảnh: Getty Images)

Song lập tức, tổ VAR đã với Tìm hiểu trái ngược và với thảo luận buộc trọng tài người Thổ Nhĩ Kỳ phải xem lại pha bóng chậm triển khai. Sau khi theo dõi cảnh huống được quay chậm, ông Cakir vẫn bảo lưu quyết định ban đầu mà không dành quả phạt 11m cho những cầu thủ Nigeria. Điều này cố nhiên vấp phải phản ứng dữ dội của các chân sút cũng như CĐV của đại diện châu Phi.

khuynh hướng “tẩy chay VAR” tiếp tục cho đến trận chiến rốt cục của World Cup 2018 – chung kết giữa Pháp và Croatia. Perisic vô tình để bóng chạm tay trong vòng cấm, nhưng khác mang ông Cuneyt Cakir, trọng tài Pitana vẫn cho tuyển Pháp hưởng phạt đền, dù tiền vệ của Croatia chỉ cản các con phố bóng bằng tay 1 phương pháp tiêu cực.

Trọng tài Nesto Pitana cho Pháp hưởng 11m ở cảnh huống Perisic không cố tình dùng tay chơi bóng

tuy nhiên, rộng rãi khán giả cũng muốn đòi lại “công bằng” cho đội bóng của mình vì rộng rãi trường hợp gây tranh biện nhưng trọng tài ko nhờ sự can thiệp của VAR.

Dễ thấy nhất là 1 tình huống khác, vẫn nằm ở trận chung kết, và vẫn với lợi cho đội bóng của Didier Deschamps. Trọng tài chính Nesto Pitana đã cho các cầu thủ Pháp hưởng quả đá phạt ở góc xa dẫn tới bàn phản lưới nhà của Mandzukic, mặc dầu trước Đó Antoine Griezmann đã ngã vờ.

thực tế VAR được vận dụng tại World Cup với mục đích hướng đến sự chuẩn xác ở mức tối đa cho các trận cầu đỉnh cao. Dù mang nhiều sự đồng thuận hay phản đối, nhưng không thể phủ nhận, VAR đã trở nên chứng nhân lịch sử về cách mạng trong bóng đá, song song được nét chấm phá cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh lần thứ 21.

Vietnammoi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s